Trong 2 ngày 21 – 22 tháng 4 năm 2016, tại trường Cao đẳng nghề số 20 – Bộ Quốc phòng (Nam Định), Tổng cục Dạy nghề (Cục Kiểm định chất lượng dạy nghề) đã phối hợp với Hội đồng Anh Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm và kết quả hợp tác giai đoạn 1 với Hội đồng Anh về xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng dạy nghề”. Tới dự và chỉ đạo Hội thảo có PGS.TS. Cao Văn Sâm, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, TS. Phạm Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng dạy nghề; đại diện cơ quan chủ quản của trường tham gia chương trình hợp tác có PGS.TS. Chu Minh Hồng, Thiếu tướng – Phó Cục trưởng Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng; Bà Nguyễn Phương Chi cán bộ Hội đồng Anh Việt Nam, đại diện cán bộ lãnh đạo 9 trường mới tham gia hợp tác giai đoạn 2, đại diện các cụm trường tham gia hợp tác giai đoạn 1 và cán bộ, chuyên viên Cục Kiểm định chất lượng dạy nghề.

Hội thảo là hoạt động nằm trong chương trình hợp tác giai đoạn 2 về “Xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng dạy nghề tại một số trường được tập trung đầu tư thành trường chất lượng cao”. Mục đích của hội thảo giúp các trường mới tham gia hợp tác giai đoạn 2 được chia sẻ kinh nghiệm và kết quả hợp tác giai đoạn 1, nắm được định hướng và hướng dẫn từ phía Tống cục Dạy nghề, Hội đồng Anh Việt Nam để giúp nhà trường xác định đúng mục tiêu, nội dung, lập kế hoạch hợp tác với các trường đối tác Anh, chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai chương trình hợp tác một cách hiệu quả.

http://tcdn.gov.vn/Portals/0/Anh%20tin%20bai/Nam%202016/Thang%204/CUC%20KD%2001.JPG

PGS.TS Cao Văn Sâm, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo PGS.TS. Cao Văn Sâm  nhấn mạnh, Vương Quốc Anh là quốc gia đã có nền công nghiệp phát triển từ rất sớm, đồng nghĩa là có nguồn nhân lực chất lượng cao và xuất phát từ nền giáo dục tốt nên cũng là quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong công tác đảm bảo chất lượng dạy nghề. Chương trình hợp tác này là cơ hội quý báu để các trường cao đẳng nghề Việt Nam học hỏi kinh nghiệm quản trị nhà trường, xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng trong nhà trường mà trước hết là cơ hội nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường. PGS.TS. Cao Văn Sâm cũng cho rằng, chương trình hợp tác này sẽ đặt nền móng cho quá trình hợp tác lâu dài giữa các trường Việt Nam và trường của Vương quốc Anh để hướng tới hợp tác trong đào tạo (chuyển giao đào tạo kỹ năng nghề theo các tiêu chuẩn của Anh) và công nhận bằng cấp theo tiêu chuẩn của Anh, thu hút ngày càng nhiều học sinh vào học tại trường không chỉ học sinh trong nước mà cả học sinh đến từ các nước khác.

            Hội thảo làm việc với tinh thần nghiêm túc và cởi mở. Các đại biểu tham gia Hội thảo đã rất tận tình chia sẻ kết quả và kinh nghiệm triển khai chương trình hợp tác (trong đó có tình huống trước ngày diễn ra hội thảo 1 ngày vẫn có công cụ đảm bảo chất lượng “Phiếu đánh giá kết quả học tập của học sinh” của cụm trường khu vực miền Bắc xây dựng, áp dụng có hiệu quả và được các doanh nghiệp nước ngoài đánh giá đánh giá cao cũng được gửi tới để chia sẻ tại hội thảo). Các trường mới tham gia chương trình hợp tác giai đoạn 2 cũng tích cực học hỏi các kinh nghiệm từ các trường cũ, tiếp thu các hướng dẫn của Cục Kiểm định chất lượng dạy nghề và Hội đồng Anh, tích cực đặt các câu hỏi cũng như trao đổi thảo luận nhóm để đề xuất kế hoạch triển khai công việc của cụm trường trong giai đoạn tới. Vì vậy, hội thảo đã đem lại nhiều ý nghĩa cho các trường cao đẳng nghề mới, giúp các trường tự tin và chủ động hơn trước khi triển khai các hoạt động trong chương trình hợp tác.

http://tcdn.gov.vn/Portals/0/Anh%20tin%20bai/Nam%202016/Thang%204/KD%2002.png

Tiến sỹ Phạm Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng dạy nghề phát biểu kết luận Hội thảo

Phát biểu kết luận hội thảo, TS. Phạm Vũ Quốc Bình cảm ơn sự quan tâm của Cục nhà trường Bộ quốc phòng và các đại biểu đã tới tham dự hội thảo. Qua đó thể hiện sự quan tâm và cầu thị của các trường, các đại biểu trong việc chia sẻ kinh nghiệm và các kết quả của chương trình hợp tác với tinh thần trách nhiệm cao. TS. Phạm Vũ Quốc Bình đã yêu cầu 9 trường mới tập trung thực hiện ngay một số công việc: Xây dựng định hướng phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng của nhà trường; Xác định mục tiêu chung của từng cụm trường như đã phân công và mục tiêu riêng của từng trường; Chủ động bố trí nguồn lực về nhân lực và tài chính để triển khai thực hiện chương trình hợp tác; Chuẩn bị nội dung, mục tiêu rõ ràng trước khi đi học tập, khảo sát tại Anh; Báo cáo cơ quan chủ quản về nội dung, chương trình dự án cấp trường và huy động các nguồn lực để xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng.

Chia sẻ kinh nghiệm và kết quả hợp tác về xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng dạy nghề là một hoạt động thiết thực, bổ ích thông qua các hội thảo hy vọng kết quả chương trình hợp tác sẽ được chia sẻ và nhân rộng tới các trường cao đẳng nghề khác trong thời gian tới./.

Trần Thị Thu Hà – Phó Cục trưởng Cục KĐCLDN

 

 

Cổng dịch vụ công quốc gia
Cổng dịch vụ công trực tuyến

Thống kê truy cập

Trong ngày0

T.Truy cập0

Trực tuyến0