Trong 2 ngày 9 – 10 tháng 6 năm 2016, tại trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế, Cục Kiểm định chất lượng dạy nghề, Tổng cục Dạy nghề đã phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tổ chức “Khóa đào tạp nâng cao về phân tích dữ liệu chuyên sâu và viết báo cáo các kết quả nghiên cứu lần vết”. Tới dự và chỉ đạo khóa đào tạo có TS. Phạm Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng dạy nghề, tham dự khóa đào tạo còn có cán bộ Chương trình đổi mới Đổi mới đào tạo nghề Việt Nam của cơ quan hợp tác Quốc tế Đức, các chuyên gia về khảo sát lần vết, đại diện cán bộ, giáo viên của các trường tham gia dự án và cán bộ, chuyên viên Cục Kiểm định chất lượng dạy nghề.

Các giảng viên và học viên chụp ảnh lưu niệm

Khóa đào tạo là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Cục Kiểm định chất lượng dạy nghề và Chương trình đổi mới Đổi mới đào tạo nghề Việt Nam của cơ quan hợp tác Quốc tế Đức về phát triển một số công cụ đảm bảo chất lượng dạy nghề (khảo sát doanh nghiệp; quản lý xưởng thực hành và nghiên cứu lần vết) tại một số trường được ưu tiên tập trung đầu tư thành trường chất lượng cao với mục tiêu kết thúc năm 2016, các trường nâng cao nhận thức và có đủ năng lực chủ động triển khai định kỳ hàng năm hiệu quả và bền vững, phù hợp với đặc điểm và đặc thù của nhà trường. Các học viên tham gia khóa học là các cán bộ, giáo viên của các trường thuộc dự án và đã được tham gia khóa đào tạo cơ bản về nghiên cứu lần vết. Ở khóa đào tạo nâng cao này, học viên được các chuyên gia hướng dẫn cách phân tích số liệu bằng các công cụ mà trường được chuyển giao và áp dụng để nghiên cứu lần vết trong thời gian qua (phân tích từng biến số từ bảng hỏi của khảo sát cơ bản và bảng hỏi của khảo sát người học sau 6 tháng tốt nghiệp; phân tích mối liên hệ của một số biến số quan trọng từ các cuộc khảo sát; cách sáp nhập các dữ liệu; cách viết bảo cáo… Đặc biệt, các công cụ được chuyển giao đã được ứng dụng công nghệ thông tin nên rất thuận lợi cho quá trình xử lý số liệu, ngoài ra các học viên được thực hành ngay trên các dữ liệu khảo sát của nhà trường đã triển khai.

 https://photos-1.dropbox.com/t/2/AAA_i1B_OVKDm8uUtZ8gGpcUXjfAsI6OoTEV6GmYTNFK-g/12/271709241/jpeg/32x32/1/1465801200/0/2/Mr%20Binh.jpg/EIv2xYECGL8yIAIoAg/7ctIfHnhUlbLMaaZZ5qKMas4HiGcAnGBpztMQw_SDEc?size_mode=3&size=800x600

TS. Phạm Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng dạy nghề phát biểu tại khóa đào tạo

Phát biểu chỉ đạo tại khóa tập huấn, TS. Phạm Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng dạy nghề đã nhấn mạnh mục tiêu của chương trình hợp tác với GIZ về xây dựng và phát triển các công cụ đảm bảo chất lượng trong nhà trường nhằm nâng cao năng lực, chuyển giao công nghệ cho các trường trong dự án trong việc chủ động ứng dụng các công cụ vào hoạt động đảm bảo chất lượng tại nhà trường, đồng thời các trường lồng ghép các công cụ này với hệ thống quản lý chất lượng mà trường đã xây dựng nhằm không ngừng cải tiến và hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng của trường. Trong thời gian qua, Cục kiểm định chất lượng dạy nghề và GIZ đã tổ chức các khóa tập huấn và bố trí chuyên gia hướng dẫn các trường ứng dụng công cụ khảo sát doanh nghiệp và quản lý xưởng, các trường đã và đang tiếp tục ứng dụng các công cụ để phục vụ cho hoạt động đào tạo, nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường. Hoạt động nghiên cứu lần vết học sinh, sinh viên là một trong những cơ sở quan trọng để nhà trường tiếp cận, điều chỉnh mục tiêu, phương pháp đào tạo phù hợp nhằm đáp ứng ngày càng cao nhu cầu học tập của người học cũng như yêu cầu của thực tế sản xuất.

Do đó để bám sát mục tiêu dự án, Cục Kiểm định chất lượng dạy nghề đề nghị các trường tham gia chương trình hợp tác phải lồng ghép với Hệ thống quản lý chất lượng mà nhà trường đã xây dựng và áp dụng trong thời gian qua; chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực để tổ chức triển khai áp dụng các công cụ một cách hiệu quả và bền vững không chỉ trong giai đoạn triển khai dự án mà còn cả sau khi dự án kết thúc. Cục Kiểm định chất lượng dạy nghề đề nghị các học viên sau khi tham gia khóa đào tạo này sẽ hoàn thiện việc phân tích dữ liệu, viết báo cáo về nghiên cứu lần vết vòng 2015 – 2016 và báo cáo lãnh đạo nhà trường để nhà trường kịp thời đưa ra các giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo dựa trên phản hồi của học sinh, sinh viên tốt nghiệp.

Với lòng tinh thần trách nhiệm cao của giảng viên và sự tích cực học tập của các học viên, khóa học đã thành công tốt đẹp, các học viên đã hoàn thành khóa đào tạo được cấp giấy chứng nhận. Hy vọng rằng, các học viên sẽ phát huy tốt các kiến thức và kỹ năng đã học để thực hiện các hoạt động nghiên cứu lần vết của nhà trường nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo./.

 

                                                                                                                                              Phòng Đảm bảo

Cổng dịch vụ công quốc gia
Cổng dịch vụ công trực tuyến

Thống kê truy cập

Trong ngày0

T.Truy cập0

Trực tuyến0